So sánh sản phẩm
Bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ

1, Bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

Gan nhiễm mỡ là hiện tượng khi lượng mỡ tích tụ trong gan chiếm quá 5% trọng lượng của gan. Gan nhiễm mỡ  thường kết hợp với các bệnh rối  loạn chuyển hóa như tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì, rối loạn lipid máu.... bệnh gan nhiễm mỡ có thể thấy ở bất kỳ những ai có lối sống thiếu vận động và ăn uống không hợp lý, quá thừa năng lượng. gan nhiễm mỡ ở hầu hết các trường hợp chỉ là 1 triệu chứng do sự tích lũy mỡ quá nhiều tại gan. Tuy nhiên, 20% bệnh gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến xơ gan.

2. Nguyên nhân của bệnh gan nhiễm mỡ

Có rẩ nhiều nguyên nhân khiến gan bị nhiễm mỡ như:

Gan nhiễm mỡ do dinh dưỡng bao gồm thành phần thức ăn không hợp lý, có nhiều chất béo , hấp thụ quá nhiều đường, thói quen ăn uống không tốt (uống nhiều rượu bia), chế độ sinh hoạt không điều độ ( ngồi nhiều, ít vận động , tinh thần suy nhược căng thẳng),di truyền trong gia đình có nhiều người  bị béo phì.

-Bệnh  gan nhiễm do chất hóa học  như uống quá nhiều rượu bia, nhiễm độc phospho, Arsenic, chì....

- do nội tiết, do bệnh tiểu dường......

-nhiễm mỡ gan do miễn dịnh.

- gan nhiễm mỡ do dùng một số loại thuốc có thể dẫn đến bệnh như các loại cortiicide, tetracyclin, các loại thuốc  kháng ung thư, thuốc hoocmon sinh dục nữ....

- do vi khuẩn , virus trong quá trình bị viêm gan siêu vi B, C thường có biến trứng của gan đặc biệt là viêm gan C( nhiều khi còn gọi là hậu viêm gan siêu vi là gan nhiễm mỡ).

3, cách nhận biết bệnh gan nhiễm mỡ

Hầu hết các bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ đều không có triệu chứng và thường được phát hiện tình cờ bởi vì các xét nghiệm chức năng gan bất thường hoặc gan to hoặc siêu âm gan khi khám sức khỏe định kỳ.

Qua kết quả sinh thiết gan  cho thấy có 3 loại bệnh gan nhiễm mỡ:

Gan thoái hóa mỡ đơn thuần: gan bị thâm nhiễm bởi chất mỡ, không kèm theo tình tình trạng viêm gan...

Viêm gan thoái hóa mỡ do rượu: ngoài tình trạng gan bị thâm nhiễm bởi chất mỡ kèm theo tình tình trạng viêm gan, mô gan có thể bị sẹo hoặc bị xơ và tiền sử uống rượu nhiều.

Viêm gan thoái hóa mỡ không do rượu: kết quả sinh thiết giống loại trên , nhưng không có tiền sử uống rượu ( hoặt uống rượu không đáng kể).

Việc điều trị gan nhiễm mỡ phụ thuộc vào nguyên nhân của nó và nói chung, điều trị bệnh nhiễm mỡ gan sẽ thục hồi nếu được thực hiện ở giai đoạn sớm.

4. cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ hầu hết không phải là bệnh lý của gan mà chỉ là 1 triệu chứng do sự tích lũy mỡ quá nhiều tại gan mà thôi. Vì thế điều trị gan nhiễm mỡ chủ yếu là điều trị các nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh, cụ thể:

a-     Nếu bị dư cân béo phì: áp dụng chế độ ăn hợp lý và chế độ luyện tập vận động để giảm cân

b-    Đối với các bệnh lý gan có liên quan đến bia rược: ngương uống rượu, luyện tập thể thao để đào thải chất độc

c-     Ngưng ngay những loại thuốc có khả năng gây độc cho gan và thay thế bằng những thuốc ăn toàn theo hướng dẫn của bác sĩ.

d-    Các bệnh rối loạn chuyển hóa( như tiểu đường...): khống chế lượng đường trong máu luôn ở mức bình thường.

e-     Viêm gan siêu vi: kiểm soát tình trạng viêm và những diễn tiến bất lợi dẫn đến xơ gan.

Chú ý rằng ngoài việc áp dụng một chế độ thuốc men nhằn để đào thải bớt sự lắng đọng mỡ quá mức trong cơ thể cũng như để khống chế diễn tiến bất lợi của các bệnh lý cơ bản nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ ở góc độ dinh dưỡng, có thể tự giảm thiểu tình trạng lắng đọng mỡ ở gan thông qua việc luyện tập thể thao hằng ngày.

Tags:,

Chia sẻ :


ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ

  

Chat Facebook